Post production là gì? và tầm quan trọng trong sản xuất

Post production là gì?

Post production – Nghĩa là Hậu kỳ.

Post production là một phần của quá trình làm phim, sản xuất video, sản xuất radio và chụp ảnh. Post production bao gồm tất cả các giai đoạn sản xuất xảy ra sau khi quay hoặc ghi lại các phân đoạn chương trình riêng lẻ. 

Post production truyền thống (tương tự) hầu hết đã được thay thế bằng phần mềm chỉnh sửa video hoạt động trên hệ thống chỉnh sửa phi tuyến tính (NLE).

Post production - Hậu kỳPost production

Theo Wikipedia

Đặc điểm của Post production trong sản xuất video

Yêu cầu nhiều thời gian

Giai đoạn hậu kỳ của việc tạo phim thường mất nhiều thời gian hơn so với quay thực tế của phim và có thể mất vài tháng để hoàn thành vì nó bao gồm chỉnh sửa hoàn chỉnh, chỉnh màu và thêm nhạc và âm thanh.

Tác động đến nội dung thiết kế

Quá trình chỉnh sửa một bộ phim cũng được xem là đạo diễn thứ hai bởi vì thông qua hậu kỳ có thể thay đổi ý định của bộ phim. Hơn nữa, thông qua việc sử dụng các công cụ phân loại màu sắc và bổ sung âm nhạc và âm thanh, không khí của bộ phim có thể bị thay đổi.

Đối với Bigstar Media, đây chính là bước quan trọng nhất và có tác động lớn nhất tới sản phẩm đầu ra của dịch vụ: Làm video quảng cáo hiện tại chúng tôi đang cung cấp.

Quy trình thực hiện của Post production

Quy trình thực hiện Post production trải qua khá nhiều công đoạn. Mục đích cuối cùng của những việc này là hướng tới một video hoàn thiện nhất.

 • Bước 1: Lập danh sách chỉnh sửa

Trong bước này, bạn sẽ phải lên một danh sách những yếu tố cần chỉnh sửa trong video. Sau đó tiến hành thực hiện theo checklist có sẵn. 

 • Bước 2: Chỉnh sửa hình ảnh

Những hình ảnh, phân cảnh trong video sẽ được cắt ghép, chỉnh sửa lại một cách hoàn hảo nhất. Trong bước này, các hiệu ứng hình ảnh cũng được thêm vào 1 cách phù hợp để tăng tính sinh động cho video.

 • Bước 3: Thiết kế âm thanh

Các hiệu ứng âm thanh như lời của nhân vật, các âm thanh đệm xem,… sẽ được điều chỉnh và thêm vào giúp video hoàn thiện và hấp dẫn người xem.

 • Bước 4: Hoàn thiện và xuất video

Sau khi trải qua các bước trên, công việc cuối cùng của người làm Post production là hoàn thiện toàn bộ, kiểm tra lại thông tin về nội dung và các thông số kỹ thuật để xuất video.

Vai trò của Post production

Post production có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình hoàn thiện 1 phim ngắn, hay 1 video quảng cáo. Nó quyết định đến mức độ hay, dở của nội dung. 

Điều này yêu cầu các editer cần phải có kỹ năng chuyên môn tốt. Hiểu nội dung và cũng rất cần một đầu óc sáng tạo để sản xuất ra một video/ bộ phim vừa chuyên nghiệp, vừa hấp dẫn.

Vai trò của Post productionVai trò của Post production

Các tiêu chí cơ bản của Post production 

Tiêu chuẩn hình ảnh

Các nhà sản xuất hậu kỳ chuyên nghiệp thường áp dụng một loạt các thao tác chỉnh sửa hình ảnh nhất định cho định dạng hình ảnh thô.

Các giai đoạn tiếp theo phụ thuộc vào những gì khách hàng yêu cầu. Nếu đó là một hình ảnh dựng phim, các nhà sản xuất hậu kỳ thường sẽ bắt đầu ghép các hình ảnh khác nhau và bắt đầu tích hợp các hình ảnh với nền.

Yêu cầu về âm thanh

Người thiết kế sẽ tổng hợp những âm thanh tốt nhất để sử dụng làm nhạc nền cho video/ phim ngắn. Thông thường các bản nhạc này không được vi phạm bản quyền. Mức độ âm thanh cũng cần hài hòa, tránh lấn át lời nói của nhân vật hoặc người dẫn chuyện trong video.

Post production – Nghề nghiệp lý tưởng

Post production được đánh giá là một nghề nghiệp lý tưởng cho các bạn trẻ. Đặc biệt là những bạn yêu thích nghệ thuật, đam mê sáng tạo. Bạn có thể lựa chọn một trong những vị trí sau nếu có đam mê với Post production:

 • Các công ty truyền thông quảng cáo: tham gia tổ chức các sự kiện, làm phi quảng cáo, thiết kế logo, thực hiện các bộ phim quảng cáo v.v…
 • Các đài phát thanh, truyền hình: xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế truyền hình hay làm các kỹ xảo phía sau hậu trường.
 • Các tòa báo, các nhà xuất bản
 • Các công ty sản xuất phim, video: xử lý hình ảnh, âm thanh, kỹ xảo điện ảnh
 • Các xưởng phim hoạt hình
 • Các công ty sản xuất trò chơi: thiết kế trang phục, nhân vật cho game, xây dựng kịch bản, bối cảnh hoặc chỉ đạo nghệ thuật v.v…
 • Các công ty sản xuất phần mềm, thiết kế website: thiết kế giao diện cho các phần mềm, cho website hay thiết kế các ấn phẩm cho chính công ty…
 • Làm nghệ sĩ tự do.

Nghề nghiệp Post productionNghề nghiệp Post production

Post production là một công đoạn rất quan trọng trong sản xuất phim/video. Vì vậy, với vai trò là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ video quảng cáo chuyên nghiệp, đội ngũ chuyên về Post production đến từ Bigstar media luôn tìm hiểu và học hỏi những công nghệ mới nhất giúp ích cho quá trình hậu kỳ. Ngoài ra không ngừng nâng cao khả năng sáng tạo với mục tiêu sản xuất ra những video quảng cáo chuyên nghiệp, hiệu quả nhất.

Hiểu rõ về Post production là gì sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về lĩnh vực truyền thông, điện ảnh. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của Bigstar media.

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments

You must be logged in to post a comment.

Related Articles