Ứng dụng AI trong cuộc sống: Các nhà khoa học Úc đang chữa cháy bằng AI

Cháy rừng gần đây ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Năm ngoái, cháy rừng ở Canada bùng phát dữ dội đến mức khói bay xuống phía nam, bao phủ Bờ Đông như một tấm màn tận thế. Tôi chưa bao giờ chứng kiến ​​điều gì giống như vậy.

Trước thực tế này, một nhóm các nhà khoa học Úc đang tận dụng sự kết hợp giữa AI và vệ tinh để theo dõi các vụ cháy rừng nhanh hơn.

Chi tiết: Mặc dù trước đây đã có các phương pháp phát hiện đám cháy từ không gian, nhưng vấn đề là việc phát hiện chúng đủ sớm để hành động. Một trong những nhà khoa học cho biết, các vệ tinh cố định sẽ chụp ảnh các đám cháy rừng cứ sau 10 phút, nhưng “độ phân giải quá thô để phát hiện các đám cháy nhỏ”.

Các vệ tinh có thể phát hiện những đám cháy nhỏ hơn này đang ở trên quỹ đạo, điều đó có nghĩa là thời gian trễ quá dài.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Úc đã phát triển một thuật toán cho phép các vệ tinh hình khối, được trang bị công nghệ xử lý hình ảnh AI, phát hiện đám cháy “nhanh hơn 500 lần”. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ đưa hệ thống này vào quỹ đạo vào năm tới.

Tại sao lại quan trọng: “Điều này sẽ cho phép chúng tôi phát hiện đám cháy chưa đầy một giờ sau khi chúng xảy ra”, các nhà nghiên cứu cho biết, nghĩa là lính cứu hỏa có thể sử dụng thông tin từ các hệ thống này để ứng phó với đám cháy trước khi chúng lan rộng.

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments

You must be logged in to post a comment.