Làm sao để xây dựng thành công mạng lưới cho hệ thống bán hàng theo tiếp thị giới thiệu?

Chương trình giới thiệu khách hàng là một trong những chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất để thu hút hoặc thu hút khách hàng mới.

Nhưng các chương trình giới thiệu khách hàng hiệu quả đến mức nào, chúng thực sự hoạt động như thế nào và bạn bắt đầu triển khai chương trình của riêng mình cho doanh nghiệp của mình như thế nào?

Đây là câu trả lời của bạn:

Chương trình giới thiệu khách hàng là gì?

Thông thường, các loại chương trình này khuyến khích khách hàng hiện tại giới thiệu bạn bè và gia đình của họ với thương hiệu với hy vọng họ hoàn tất giao dịch mua. Chất xúc tác cho các chương trình này thường là mã phiếu giảm giá, phần thưởng tiền mặt, giảm giá, thẻ quà tặng hoặc thứ gì đó tương tự và nó được cung cấp cho người giới thiệu như một lời cảm ơn về cơ bản đã tuyển dụng một khách hàng mới.

Mặc dù các lượt giới thiệu được khuyến khích là loại phổ biến nhất, nhưng chúng không phải là loại tự nhiên nhất. Tất nhiên, việc giới thiệu có thể (và làm) xảy ra một cách tự nhiên khi bạn cung cấp các sản phẩm và/hoặc dịch vụ tuyệt vời và có nhiều khách hàng hài lòng.

Dưới đây là ba loại giới thiệu chính:

Giới thiệu trực tiếp: Đây là loại giới thiệu tự nhiên nhất. Nó xảy ra khi một khách hàng hiện tại giới thiệu ai đó đến thương hiệu của bạn, người đang tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ giống như sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn bán. Không có khuyến khích giới thiệu kèm theo điều này, và nó thường là kết quả của việc một khách hàng vui vẻ đề cập đến sản phẩm của bạn với người khác.

Giới thiệu danh tiếng: Loại giới thiệu khó đạt được nhất là giới thiệu danh tiếng. Điều này thường được dành riêng cho các thương hiệu đã tạo ra tác động lớn và tạo được danh tiếng rất tích cực với đối tượng mục tiêu của họ. Những kiểu giới thiệu này xảy ra khi ai đó tin tưởng vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến mức họ giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ đó cho người khác một cách chắc chắn và họ tin điều đó giúp ích cho người được giới thiệu.

Giới thiệu được khuyến khích: Ở đâu đó giữa hai loại còn lại, giới thiệu được khuyến khích chính xác là như vậy — những lượt giới thiệu xảy ra bởi vì bạn đã cung cấp sự khuyến khích để khách hàng của bạn làm như vậy. Việc giới thiệu này giúp người giới thiệu và người được giới thiệu nhận được một khoản hoa hồng hay ưu đãi khi mua sản phẩm.

Tại sao bạn cần một chương trình giới thiệu khách hàng?

Khi kênh bán hàng của bạn cần một chút động lực để khuyến khích nhiều người hơn thông qua kênh đó, thì chương trình giới thiệu là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để giữ chân và thu hút khách hàng.

Trên thực tế, các chương trình giới thiệu, bên cạnh việc là một cách tuyệt vời để thúc đẩy doanh số bán hàng, còn đi kèm với mức độ tin tưởng cao từ khách hàng. Một chương trình giới thiệu thành công sẽ khiến khách hàng trở thành người ủng hộ thương hiệu, những người sẽ có nhiều khả năng giới thiệu sản phẩm của bạn hơn, do đó tạo ra ánh sáng đáng tin cậy cho thương hiệu của bạn.

Tiếp thị truyền miệng (WOMM) nói chung có sức mạnh bền bỉ vô song. Đó là hình thức tiếp thị ban đầu trước khi quảng cáo và công nghệ trở thành xu hướng chủ đạo, và nó vẫn là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất.

Bằng cách triển khai chương trình giới thiệu khách hàng, bạn đang tham gia vào trò chơi WOMM, điều này có thể làm tăng danh tiếng thương hiệu của bạn theo cấp số nhân.

Tóm lại, bạn cần một chương trình tiếp thị giới thiệu khách hàng vì:

Nó giúp chuyển đổi khách hàng. Nó xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Nó làm tăng sự hài lòng của khách hàng. Nó khuyến khích WOMM. Nó làm tăng danh tiếng của bạn. Và nó là hình thức tiếp thị đáng tin cậy nhất tồn tại, từ góc độ người tiêu dùng.

Chương trình giới thiệu khách hàng hoạt động như thế nào

Tất cả bắt đầu bằng cách mời những khách hàng trung thành của bạn về cơ bản trở thành đại sứ thương hiệu. Ngày nay, điều này thường được thực hiện (ít nhất là trong không gian bán lẻ và Thương mại điện tử) bằng cách cung cấp liên kết giới thiệu có thể chia sẻ cho khách hàng, những người sau đó có thể gửi liên kết đó cho bất kỳ ai mà họ nghĩ sẽ thích những gì bạn cung cấp. Khi mua hàng được thực hiện qua liên kết, người giới thiệu sẽ kiếm được phần thưởng giới thiệu — thật đơn giản.

Sử dụng phương pháp liên kết giới thiệu giúp mọi thứ dễ dàng theo dõi để đảm bảo rằng các đại sứ phù hợp sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng khi giới thiệu thương hiệu của bạn với khách hàng mới.

Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp duy nhất. Ví dụ: gần đây chúng tôi đã khởi chạy một chương trình giới thiệu khách hàng hoàn toàn mới tại BigComp, tập trung vào hoạt động từ thiện. Mục tiêu của chúng tôi là thay mặt khách hàng quyên góp thêm 5.000 USD cho tổ chức từ thiện. Nó hoạt động như thế này:

Khách hàng của chúng tôi giới thiệu BigComp với ai đó có thể quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi và nếu họ gặp nhóm bán hàng của chúng tôi, chúng tôi sẽ quyên góp 200 đô la cho tổ chức từ thiện do người giới thiệu lựa chọn. Tốt hơn nữa, nếu việc giới thiệu dẫn đến quan hệ đối tác, chúng tôi sẽ trả thêm 300 đô la, với tổng số tiền quyên góp là 500 đô la.

Và chỉ có 3 quy tắc, đó là:

Người giới thiệu không được là người mà chúng tôi đã liên hệ về quan hệ đối tác. Họ phải là những khách hàng tiềm năng thực sự quan tâm thực sự đến những gì chúng tôi cung cấp. Các lựa chọn từ thiện cần được liệt kê trên Give.org.

Chương trình tiếp thị giới thiệu so với Chương trình tiếp thị liên kết

Mặc dù chúng có vẻ giống nhau trên giấy tờ, nhưng chương trình tiếp thị giới thiệu và chương trình tiếp thị liên kết là hai thứ khác nhau. Hãy nhanh chóng giải tỏa mọi nhầm lẫn.

Chương trình giới thiệu, hoặc tiếp thị giới thiệu, là những gì chúng ta đang nói đến. Đó là một sáng kiến trong đó khách hàng hiện tại và trung thành của bạn được khen thưởng vì đã giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho khách hàng tiềm năng mới.

Chương trình liên kết, hay tiếp thị liên kết, là một sáng kiến tuyển dụng đại sứ — thường là những người có lượng khán giả lớn, chẳng hạn như những người có ảnh hưởng — để ủng hộ thương hiệu của bạn với một khoản phí nhất định. Họ không nhất thiết phải là khách hàng khi bắt đầu tham gia chương trình.

Bây giờ chúng ta đã biết sự khác biệt này, hãy chuyển sang tạo chương trình giới thiệu của riêng bạn!

Tạo chương trình giới thiệu của riêng bạn

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng chương trình giới thiệu của riêng mình, có một vài điều cần biết và điều kiện tiên quyết sẽ giúp bạn tận dụng tối đa sáng kiến ​​của mình.

1. Có Sản phẩm hoặc Dịch vụ Tuyệt vời

Điều này không cần phải nói. Các sản phẩm và dịch vụ tồi hoặc không phù hợp với thông điệp của bạn sẽ để lại ấn tượng xấu trong miệng khách hàng của bạn. Tạo ra một sản phẩm tuyệt vời hoặc cung cấp dịch vụ đặc biệt và việc giới thiệu khách hàng sẽ đến một cách tự nhiên!

2. Biết đối tượng mục tiêu của bạn

Những người trong đối tượng mục tiêu của bạn có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn và do đó, có nhiều khả năng hoàn tất giao dịch mua hàng với bạn hơn. Đảm bảo rằng bạn biết đối tượng khách hàng cốt lõi của mình là ai và phát triển thông điệp của bạn theo cách truyền đạt điều này với khách hàng hiện tại của bạn. Khi đến lúc họ tham gia vào chương trình giới thiệu, những cá nhân mà họ giới thiệu sẽ có nhiều khả năng chuyển đổi hơn.

3. Đặt mục tiêu có thể đạt được

Giống như mọi thứ trong kinh doanh, mục tiêu là hoàn toàn cần thiết. Khi bạn đặt mục tiêu có thể đạt được, bạn có thể theo dõi tiến trình của mình tốt hơn, đưa ra quyết định kịp thời và cần thiết, đồng thời có cơ hội thành công cao hơn. Không có gì khác biệt khi phát triển một chương trình giới thiệu hiệu quả.

4. Xây dựng Chiến dịch Tiếp thị Mạnh mẽ cho Chương trình

Sự thành công của chiến dịch và chương trình giới thiệu của bạn phụ thuộc vào nhận thức về thương hiệu. Rốt cuộc, nếu mọi người không biết về nó, họ không thể tham gia vào nó. Nếu hoạt động tiếp thị nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn trong khi bạn tập trung chú ý vào việc phát triển chương trình, hãy cân nhắc việc thuê một đại lý có thể đảm nhận mọi việc. Bằng cách đó, bạn có thể tiếp tục tập trung vào việc phát triển một chiến dịch thành công có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của mình.

5. Giúp khách hàng dễ dàng sử dụng

Quy trình đăng ký phức tạp hoặc hướng dẫn không rõ ràng xung quanh chương trình giới thiệu của bạn có thể cản trở nghiêm trọng nỗ lực của bạn. Đảm bảo rằng các hướng dẫn và quy tắc dễ hiểu và khách hàng sẽ dễ dàng nhận được phần thưởng giới thiệu cho các lượt giới thiệu thành công của họ.

3 ví dụ về các chương trình giới thiệu hiệu quả

Hầu hết mọi thương hiệu nổi tiếng đều có một số loại chương trình giới thiệu. Dưới đây là một vài ví dụ nổi bật:

1.Uber

Rất có thể Uber có ví dụ về chương trình giới thiệu dễ nhận biết nhất. Ngay từ đầu, người dùng Uber đã được cung cấp mã giới thiệu khi họ đăng ký tài khoản. Sử dụng mã đó, họ có thể giới thiệu người khác đăng ký tài khoản tài xế hoặc tài xế và nhận phần thưởng. Việc cung cấp cho người dùng mã mà không cần họ phải đăng ký để trở thành một phần của chương trình là một việc làm hiệu quả, hiệu quả và là một phần quan trọng trong thành công của Uber.

2. PayPal

Có lẽ một ví dụ kinh điển hơn về chiến dịch giới thiệu thành công là PayPal. Mô hình của họ rất đơn giản: Khuyến khích bạn bè của bạn, những người không sử dụng PayPal đăng ký, liên kết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của họ và chi 5 đô la, và bùng nổ, bạn và người bạn được giới thiệu của bạn được thưởng 5 đô la. Người tham gia có thể tận dụng ưu đãi này tối đa 10 lần, nghĩa là có khả năng kiếm được 50 đô la bằng cách chỉ giới thiệu 10 người bạn và gia đình của bạn cho nền tảng.

3. Dropbox

Dropbox thường được coi là thành công lớn đầu tiên trong tiếp thị giới thiệu. Ý tưởng chương trình giới thiệu độc đáo của họ đã cung cấp miễn phí cho cả những người ủng hộ và khách hàng được giới thiệu nâng cấp lên dung lượng lưu trữ đám mây của họ trên nền tảng, thay vì phần thưởng bằng tiền mặt. Một người ủng hộ hoặc khách hàng được giới thiệu có thể kiếm được tới 16GB dung lượng lưu trữ bổ sung. Điều đó khá độc đáo và cực kỳ hữu ích cho những người sử dụng ứng dụng này hàng ngày hoặc với mục đích chuyên nghiệp.

Bắt đầu với chương trình của riêng bạn

Một chương trình giới thiệu chiến thắng bắt đầu với một sản phẩm tuyệt vời, một kế hoạch chắc chắn và hoạt động tiếp thị chuyên nghiệp. Bắt đầu bằng cách tạo một khung chương trình giới thiệu vững chắc, cho dù đó là ý tưởng ban đầu hay ý tưởng dựa trên các cấu trúc phổ biến. Khi bạn đã phát triển một chiến lược, đã đến lúc triển khai và quảng cáo.

Có rất nhiều thứ diễn ra giữa các giai đoạn lên ý tưởng và lập kế hoạch cũng như khi chương trình giới thiệu khách hàng của bạn đi vào hoạt động. Nó có thể tốn rất nhiều công sức, nhưng khi được thực hiện đúng cách, mọi nỗ lực của bạn chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. Vì vậy, hãy tiếp tục - khuyến khích và khuyến khích những lượt giới thiệu khách hàng đó!

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments

You must be logged in to post a comment.