Tại sao các công ty khởi nghiệp đang đầu tư hàng triệu đô la để sản xuất thuốc và chất bán dẫn trong không gian

Sản xuất trong không gian nghe có vẻ giống khoa học viễn tưởng nhưng nó đã và đang diễn ra, mặc dù ở quy mô rất nhỏ. Đó là một thị trường non trẻ mà các nhà phân tích và một số công ty khởi nghiệp đang dự đoán sẽ phát triển.

Ilan Rozenkopf cho biết: “Nếu bạn nhìn vào dược phẩm, chất bán dẫn, các sản phẩm làm đẹp và sức khỏe cũng như thực phẩm tiềm năng theo nghĩa giống như các loại cây trồng mới, chúng tôi ước tính thị trường sẽ đạt trên 10 tỷ USD vào một thời điểm nào đó vào năm 2030, tùy thuộc vào tốc độ trưởng thành”. , một đối tác tại McKinsey.

Không gian cung cấp một môi trường độc đáo để nghiên cứu và phát triển vì mức bức xạ cao hơn, vi trọng lực và trạng thái gần như không có chân không cho phép các công ty đưa ra các phương pháp sản xuất hoặc vật liệu mới không thể thực hiện được trên Trái đất.

Việc thực hành không phải là hoàn toàn mới. Trạm vũ trụ quốc tế đã tổ chức một số thí nghiệm từ các học giả, cơ quan chính phủ và khách hàng thương mại cho những thứ như phát triển mô người, tạo ra chất bán dẫn tinh khiết hơn và phát triển các loại thuốc mới hoặc tốt hơn. Trong ngân sách năm tài chính 2024, Tổng thống Joe Biden thậm chí còn dành 5 triệu đô la cho NASA để theo đuổi nghiên cứu liên quan đến ung thư trên ISS.

Nhưng quyền truy cập vào ISS luôn cạnh tranh và sự quan tâm tiếp tục tăng lên. Giờ đây, một số công ty khởi nghiệp trong không gian nhìn thấy cơ hội đáp ứng nhu cầu sản xuất trong không gian bằng cách sử dụng các nhà máy không gian nhỏ gọn. Một công ty là Varda Space Industries ở Nam California. Sứ mệnh của Varda là giúp các công ty dược phẩm cải tiến thuốc của họ hoặc đưa ra các liệu pháp điều trị bằng thuốc mới bằng cách tận dụng các đặc tính độc đáo của không gian, sau đó đưa những vật liệu đó trở lại Trái đất.

Vệ tinh sản xuất dược phẩm đầu tiên của Varda Space Industries và phương tiện quay trở lại được gắn vào xe buýt Rocket Lab Photon.

Phòng thí nghiệm tên lửa

Chìa khóa cho đề xuất kinh doanh của Varda là một hiện tượng được gọi là sự kết tinh protein.

Điều này xảy ra khi các dung dịch protein siêu bão hòa về cơ bản bị bay hơi để tạo thành chất rắn để các nhà khoa học có thể nghiên cứu cấu trúc của protein. Hiểu cấu trúc tinh thể của protein có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cơ chế gây bệnh, xác định mục tiêu của thuốc và tối ưu hóa thiết kế thuốc. Hãy nghĩ đến những loại thuốc ít tác dụng phụ hơn, hiệu quả hơn hoặc có thể chịu được nhiều điều kiện hơn chẳng hạn như không cần bảo quản lạnh.

Nhiều năm nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tinh thể protein phát triển trong không gian có chất lượng cao hơn nhiều so với các tinh thể phát triển trên Trái đất. Kế hoạch không phải là sản xuất toàn bộ thuốc trong không gian vũ trụ, mà chỉ sản xuất những gì được gọi là thành phần dược phẩm hoạt tính chính hoặc phần chịu trách nhiệm về tác dụng điều trị của thuốc.

Delian Asparouhov, đồng sáng lập và chủ tịch của cho biết: “Bạn sẽ không thấy chúng tôi sản xuất penicillin hoặc ibuprofen hoặc những loại mục tiêu tiêu dùng hàng loạt rất chung chung này, vì lượng tinh thể bạn cần tạo ra vượt xa khả năng hiện tại của chúng tôi”. Công nghiệp vũ trụ Varda. "Nhưng có rất nhiều loại thuốc mang lại doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm, phù hợp với quy mô sản xuất mà chúng tôi có thể thực hiện ngay cả trên cơ sở sản xuất hiện tại của mình."

Asparouhov cho biết tại Hoa Kỳ vào năm 2021 và 2022, trong số hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer Covid được sử dụng, “tổng lượng thành phần dược phẩm chính có thể tiêu thụ được của mRNA tinh thể thực tế, thực tế là ít hơn hai bình gallon sữa”. ."

Bên kia Đại Tây Dương ở Cardiff, xứ Wales, Space Forge đang nghiên cứu thiết kế nhà máy trong không gian của riêng mình để sản xuất chất bán dẫn thế hệ tiếp theo. Mục tiêu của Space Forge là tạo ra chất nền bán dẫn sử dụng các vật liệu khác ngoài silicon để sản xuất chip hiệu quả hơn, hiệu suất cao hơn.

Andrew Parlock, giám đốc điều hành các hoạt động của Space Forge tại Hoa Kỳ cho biết: “Thế hệ vật liệu tiếp theo này sẽ cho phép chúng tôi tạo ra hiệu quả mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây”. “Chúng ta đang nói về sự cải thiện hiệu suất bán dẫn từ 10 đến 100 lần.”

Hình ảnh vệ tinh sản xuất ForgeStar của Space Forge.

Lò rèn không gian

Cũng giống như dược phẩm, công thức bí mật để đạt được loại cải tiến hiệu suất này trong chất bán dẫn nằm ở việc tạo ra các tinh thể hoàn hảo trong không gian. Những loại chip tiên tiến này rất quan trọng đối với các ngành như 5G và xe điện. Tương tự như Varda, Space Forge có kế hoạch chỉ sản xuất một phần chip trong không gian.

Josh Western, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Space Forge cho biết: “Sau khi tạo ra những tinh thể này trong không gian, chúng tôi có thể đưa chúng trở lại mặt đất và có thể tái tạo một cách hiệu quả sự phát triển đó trên Trái đất”. "Vì vậy, chúng tôi không cần phải bay vào vũ trụ vô số lần để xây dựng quy mô hoạt động khá tốt với các đối tác và khách hàng FAB của chúng tôi trên mặt đất."

Nguồn: CNBC

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments

You must be logged in to post a comment.