Google nói đã đạt tới 'cảnh giới lượng tử'

Đây là mốc quan trọng hướng tới phát triển máy tính lượng tử, Google cho biết trong một thông báo mới đây nhưng sau đó đã rút lại.

Google cũng trở thành tổ chức đầu tiên trình diễn cảnh giới lượng tử. (Nguồn: I Programer)© Được Bao The gioi va Viet Nam cung cấp Google cũng trở thành tổ chức đầu tiên trình diễn cảnh giới lượng tử. (Nguồn: I Programer)

Google đã thực hiện phép tính bằng điện toán lượng tử cho kết quả trong 3 phút, 20 giây. Trong khi cũng phép tính này, siêu máy tính Summit nhanh nhất thế giới hiện nay phải mất 10.000 năm.

Điều đó đã cho thấy, phép tính Google thử nghiệm không thể xử lý trên siêu máy tính truyền thống. Google cũng trở thành tổ chức đầu tiên trình diễn "cảnh giới lượng tử".

Tuy nhiên, việc tạo ra siêu máy tính lượng tử ứng dụng vào thực tế vẫn còn phải mất nhiều năm nữa. Khi đó, máy tính lượng tử sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như mã hóa, hóa học, trí tuệ nhân tạo...

Đại diện Google cho biết, máy tính lượng tử sẽ vượt qua giới hạn của Định luật Moore, vốn quy định năng lực tính toán sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng.

Google cũng từng nói rằng sẽ đạt được tiến bộ lượng tử vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, hệ thống 72-qubit (bit lượng tử) do hãng này phát triển quá khó kiểm soát.

 

 

 

Sau đó, Google phát triển hệ thống 53-qubit mới có tên Sycamore. Chính hệ thống này được sử dụng để đạt được thành quả trên.

Ngoài Google, IBM cũng đang chạy đua phát triển máy tính lượng tử. Đầu năm nay, hãng ra mắt hệ thống Q System One, tuy chưa hoàn chỉnh nhưng đã đạt nhiều thành quả đáng kể.

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments

You must be logged in to post a comment.